Chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé sắp sinh
Ngày đăng tin: 12/03/2015 - Số lần xem: 10946
Chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé là việc quan trọng mà bất cứ mẹ nào cũng phải nghĩ đến trước khi chào đón em bé ra đời. Hãy xem mẹ cần sắm sửa những gì cho bé cưng nhé!
 Chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé là việc quan trọng mà bất cứ mẹ nào cũng phải nghĩ đến trước khi chào đón em bé ra đời. Hãy xem mẹ cần sắm sửa những gì cho bé cưng nhé!

Chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé thực sự rất thú vị và khiến mẹ hào hứng hơn cả khi chính mình được sắm đồ mới vậy. Niềm vui được chọn cho con những món đồ đầu tiên trong đời - những quần áo, tất, chăn mền,... nhỏ xíu xiu thật tuyệt làm sao. Tuy vậy, mẹ đừng vì thích thú quá mức mà sắm sửa "quá tay" nhé, bé sơ sinh lớn rất nhanh nên mẹ chỉ nên mua vừa đủ đồ cho con thôi. Tuy nhiên, mẹ cũng tuyệt đối không được mua thiếu món đồ quan trọng nào đâu nhé! Hãy tham khảo danh sách dưới đây để chuẩn bị đồ cho bé sơ sinh thật đầy đủ mà tiết kiệm, mẹ nha!

1. Tã bỉm

Với bé sơ sinh thì tã bỉm thậm chí còn quan trọng hơn cả quần áo, vì bé "ị tè" suốt ngày nên phải thường xuyên thay cho con. Mẹ nên mua cả tã dán và bỉm quần để dùng trong từng giai đoạn: Khi bé còn trong tháng thì nên dùng tã dán vì dễ mặc hơn lại thoáng mát, giá cũng rẻ hơn bỉm quần. Tuy nhiên, khi bé đã hơn 1 tháng tuổi trở lên thì con cũng "quậy" hơn, dùng tã dán đôi khi dễ bong ra và nhiều khi khiến nước tiểu tràn khỏi tã nên lúc này mẹ có thể sử dụng bỉm quần sẽ tiện lợi hơn.

Hướng dẫn mẹ chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trước khi lâm bồn

Tuy vậy, mẹ không nên mua nhiều tã, bỉm để dự trữ vì những món đồ này có thể dễ dàng mua được bất cứ lúc nào. Chỉ nên mua mỗi loại 1 bịch nhỏ dùng thử trước xem bé có bị kích ứng da không để thay loại khác, mua nhiều 1 lúc sẽ gây lãng phí và... chật nhà. Mẹ cũng lưu ý nên mua ở các đại lý uy tín, tránh trường hợp tã bỉm giả gây hại cho làn da non nớt của con.

2. Quần áo sơ sinh

Mẹ đừng ham mua quá nhiều quần áo dù chúng dễ thương đến mức nào đi chăng nữa, vì bé sơ sinh sẽ lớn rất nhanh nên chẳng mấy mà phải bỏ đi đâu. Mẹ cũng nên mua đồ hơi rộng 1 chút sao cho dùng được ít nhất 3 - 6 tháng. Những bé sinh mùa hè thì mẹ đừng nên mua đồ mua đông vội vì có thể đến mùa đông bé sẽ không mặc vừa nữa. Quần áo cho bé mẹ chọn theo danh sách sau:

- Áo sơ sinh: 5 chiếc - mẹ nên chọn loại buộc dây hoặc cài nút chéo thay vì áo chui đầu để mặc cho bé dễ dàng hơn. Mẹ cũng nên kiểm tra cẩn thận nút áo và dây buộc xem có lỏng hay dài quá không, phòng trường hợp khi mắc nút rơi ra hoặc dây buộc "lòng thòng" dễ mắc vào tay con.

- Quần sơ sinh: 5 chiếc - dù mùa đông hay mùa hè mẹ cũng nên chọn quần dài để giữ ấm chân bé khi ngủ.

- Bộ body (áo liền quần): 3 bộ - bé sẽ thoải mái vận động, nghịch ngợm mà không lo vạt áo lật lên hay quần bị "tụt" xuống khiến con bị lạnh.

- Áo len/áo khoác nếu bé sinh vào mùa đông: Bé sẽ phải mặc đồ bên trong nữa nên mẹ cần mua rộng 1 chút để con không bị khó chịu. Trẻ sơ sinh ít ra ngoài cho tới khi 3 - 4 tháng nên mẹ đừng mua nhiều đồ mùa đông kẻo lãng phí nhé!

* Tùy vào mùa đông hay mùa hè mà mẹ chọn áo quần cho con với chất liệu dày/mỏng khác nhau cho phù hợp. Trong các trường hợp, cotton luôn là chất liệu tốt nhất vì vừa thoáng vừa thấm mồ hôi tốt.

Hướng dẫn mẹ chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trước khi lâm bồn

3. Khăn và miếng lót chống thấm

Khăn xô phù hợp với tất cả các mục đích sử dụng cho bé như: rửa mặt, tắm, khăn sữa, thấm mồ hôi,... Mẹ nên mua khoảng 30 cái khăn xô mềm với viền màu khác nhau để tiện phân biệt. Khăn xô có ưu điểm là mềm, dễ làm sạch lại nhanh khô. Mẹ cũng đừng quên mua khoảng 3 chiếc khăn xô loại to để quấn bé sau khi tắm nhé!

Ngoài khăn xô, mẹ nên mua thêm 2 - 3 miếng lót chống thấm để bé khỏi tè ra giường nệm. Nếu là bé trai thì mua miếng lót cỡ to còn bé gái thì chỉ cần miếng cỡ nhỏ là được rồi.

4. Đồ dùng khác

- Bao tay + chân: 5 bộ mỗi loại

- Mũ: 2 chiếc. Mẹ không cần phải mua nhiều mũ, bởi chỉ nên đội cho bé vào mùa đông lạnh để giữ ấm cho con. Khái niệm "mũ che thóp" đã không còn cần thiết vì đội mũ quá nhiều thậm chí có thể gây hại cho con.

- Chăn mỏng: 2 - 3 chiếc, vừa để đắp cho bé vừa có thể dùng làm khăn quấn bé khi con ra ngoài.

- Chăn dày: 2 chiếc để đắp cho bé mùa đông.

- Gạc rơ lưỡi, mẹ có thể mua thêm kem đánh lưỡi phòng trường hợp bé phải bú sữa công thức sẽ dính rất nhiều cặn ở lưỡi. Nếu bé bú mẹ hoàn toàn thì chỉ cần nước muối sinh lý là đủ.

- Sữa tắm, dầu gội, kem chống hăm.

- Nước muối sinh lý: nên mua 1 lốc 10 - 12 lọ nhỏ để tiện sử dụng.

- Tăm bông trẻ em: 1 hộp to.

- Bông y tế: Mẹ có thể mua cả bịch 1 kg dùng để vệ sinh cho bé hàng ngày sẽ an toàn, tiết kiệm hơn dùng giấy ướt đấy. 

- Băng rốn: 10 hộp.

- Bấm móng tay: 1 - 2 chiếc vì móng bé rất nhanh dài.

Hướng dẫn mẹ chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé trước khi lâm bồn

- Gối chặn: 2 chiếc; mẹ chỉ cần mua gối chặn để giúp bé khỏi giật mình. Gối đầu cho bé thì hoàn toàn không cần thiết vì bé sơ sinh không cần gối, nếu muốn mẹ có thể dùng khăn xô gập vài lần để lót đầu cho con sẽ tốt hơn.

- Trường hợp bé phải dùng sữa ngoài, mẹ cần mua thêm bộ bình sữa, cốc, thìa, nước rửa và cọ bình. Nên chọn loại bình sữa không chưa BPA, với sữa thì mẹ tham khảo chọn loại phù hợp với bé, nên mua hộp nhỏ phòng trường hợp bé không "hợp" sữa thì đổi sang loại khác.

- Ngoài ra, mẹ cần mua thêm tủ nhựa để đựng đồ cho bé thật gọn gàng, giỏ nhựa để đựng đồ mang đi viện sinh nở; chậu tắm, chậu rửa mặt và chậu vệ sinh cho con; mắc phơi đồ (nên mua thêm cả 2 - 3 mắc chùm để tiện treo những món đồ nhỏ như khăn, tất,... mà không bị bay mất).

Ngoài việc chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé, mẹ đừng quên mua sắm đồ cho mình nữa nhé! Đồ dùng cần thiết cho mẹ bao gồm:

- 2 - 3 bộ quần áo sau sinh.

- Bỉm quần và băng vệ sinh: Bỉm quần dùng khi ra nhiều sản dịch và băng vệ sinh cho những ngày sản dịch ít dần.

- Quần lót giấy để dùng trong bệnh viện.

Ngoài ra, khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé, mẹ cũng có thể cân nhắc thêm các món đồ như: cũi, địu, xe đẩy, máy tiệt trùng bình sữa, miếng lót thấm sữa,... nếu có điều kiện. Thực ra những món đồ này không dùng nhiều nên nếu muốn tiết kiệm, mẹ có thể bỏ qua.

Trên đây là những lời khuyên giúp mẹ chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé tiết kiệm mà vẫn đầy đủ. Mẹ tham khảo nhé!

Nguyệt Nga
(Theo Congluan

 


Tin liên quan
Các tin khác
Nhận xét

Viết nhận xét
Họ và tên:


Email:


Nhận xét của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: