Dạy trẻ sự thành thật
Ngày đăng tin: 12/28/2015 - Số lần xem: 9605
Khi lên 2 tuổi, ranh giới giữa sự thành thật và sự gian dối là rất mờ nhạt. Cho đến khi được 3 hay 4 tuổi, bé vẫn chưa thể hiểu được khái niệm thế nào là sự thật – hay một cái gì đó được lưu giữ trong đầu óc như là sự thật – và vì vậy bé cũng không ý thức được thế nào là nói dối.
Dạy trẻ sự thành thật
 
 
 Ảnh: inmagine.com
Tâm lý trẻ 2 tuổi

Khi lên 2 tuổi, ranh giới giữa sự thành thật và sự gian dối là rất mờ nhạt. Cho đến khi được 3 hay 4 tuổi, bé vẫn chưa thể hiểu được khái niệm thế nào là sự thật – hay một cái gì đó được lưu giữ trong đầu óc như là sự thật – và vì vậy bé cũng không ý thức được thế nào là nói dối. Ở lưá tuổi này bé đã có thể chịu trách nhiệm về cách xử sự của mình, nhưng lại chưa thể chịu trách nhiệm cho sự thiếu trung thực của mình bởi vì bé không hiểu nói dối nghĩa là gì.

Suốt thời gian này, trí tưởng tượng và những niềm tin có tính chất mơ tưởng đóng vai trò chính trong suy nghĩ của bé. Bất cứ điều gì làm bé cảm thấy hứng thú và vui thích, nó đều trở nên rất thật. Khi bé cố gắng kéo cái chân ra khỏi chú lính đồ chơi của anh trai mình, bất chấp việc bạn có thể bắt gặp trò nghịch ngợm đó, là lúc bé trải qua cảm giác vừa hào hứng vừa hồi hộp, sợ hãi. Bé biết rằng bạn sẽ nổi giận vì những gì bé đã làm, và bây giờ bé chỉ ước sao điều ấy chưa từng xảy ra. Một sự rầy la, trách mắng lúc này ít có tác dụng hơn là việc bạn giúp bé nhận ra hành động phá hỏng đồ chơi của anh trai là sai trái.

Những điều bạn nên làm

Tránh hỏi những câu hỏi mà bạn đã biết chắc câu trả lời: Dù bé chỉ mới 2 tuổi nhưng bạn cũng phải hết sức cẩn trọng để không tạo ra những tình huống khuyến khích trẻ nói dối. Tất nhiên, khi bạn bắt gặp những nét vẽ nguệch ngoạc trên tường nhà bếp, bạn có thể gọi bé lại và hỏi một cách nghiêm khắc: “Con vẽ lên tường phải không?”. Bé sẽ trả lời: “Không ạ”, ngay cả khi trên tay vẫn còn cầm mấy cây bút chì màu, bởi vì bé sợ rằng nếu trả lời “Phải ạ” sẽ khiến bạn thêm tức giận mà thôi. “Thay vào đó, bạn hãy cố nói với bé “Bố/mẹ thấy những chuyện như vậy không hay chút nào. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về những bức tường một chút nhé”, Jerry.L Wyckoff, một chuyên gia về tâm lý gia đình, gợi ý. “Hãy lấy một xô nước và một cái giẻ lau và bắt đầu lau rửa những chỗ bẩn ấy, trong khi đó hướng dẫn con bạn giúp bạn một tay. Khi công việc đã hoàn tất, bé sẽ có cảm giác như bức tường ấy bây giờ là của mình và nghĩ “Đây là bức tường nhà mình và mọi người sẽ phải giữ gìn nó sạch sẽ”. Ở đây không hề có sự tức giận trước một điều tưởng như trầm trọng là sự dối trá, nhưng bé vẫn hiểu được trách nhiệm của những việc mình làm” (Bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu chỉ ngay ngày mai những vết bẩn lại xuất hiện trở lại, bé có thể lại lau rưả một lần nữa – không giống như cha mẹ chúng, những đưá trẻ 2 tuổi luôn hứng thú với những việc nhà lặt vặt, vì chúng cảm thấy như được chơi đùa vậy. Bạn cứ yên tâm, những sự vui thích ấy cũng chỉ nhất thời mà thôi).

Tưởng thưởng cho sự thành thật: Nếu con bạn thú nhận với bạn nhưng sai lầm của mình, bạn hãy tỏ ra vui vẻ và khuyến khích tích cực hành động dũng cảm đó của bé (“Cám ơn con đã kể bố/mẹ nghe nhé! Con bố/mẹ giỏi quá!”), rồi sau đó giúp bé giải quyết những lỗi lầm bé gây ra. Nếu bạn phản ứng trước lời thú nhận của con bằng thái độ giận dữ và những hình phạt thì lần sau bé sẽ khó nói bạn nghe sự thật.

Trở thành một tấm gương tốt: Cách tốt nhất để giáo dục sự thật thà cho trẻ là bạn hãy trở thành một người chân thật, nghiã là thực hiện được những gì bạn hứa.Nếu bạn nói với một đưá trẻ 2 tuổi rằng “Chúng ta sẽ đi chơi công viên sau khi dùng xong bữa nhé”, thì sau bưã ăn bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để đưa trẻ đi chơi – hoặc bạn nên tránh đưa ra những lời hứa một khi bạn biết rằng bạn không thể thực hiện chúng.

Tôn trọng những ước muốn của trẻ:  Trên đường đi đón đứa con lớn của bạn sau giờ học ba-lê, bé con 2 tuổi chợt tuyên bố rằng: “Con cũng đang đi học ba-lê ở trường của con nè bố/mẹ”. Bạn nên hiểu rằng bé chỉ muốn bày tỏ sự thương yêu và tôn trọng đôi với người chị lớn của mình, vì thế thay vì cố dạy bé hiểu thế nào là noí đúng sự thật, bạn có thể trả lời với một chút ngạc nhiên “Vậy sao?” và để bé tự nhiên kể với bạn những tưởng tưởng ngộ nghĩnh của mình. Nếu đứa con lớn của bạn phản ứng, hãy nhắc cho con nhớ lại là cháu cũng đã từng có những suy tưởng tương tự như vậy khi lên 2.
 
(  Theo Web Trẻ Thơ ) 

 


Các tin khác
Nhận xét

Viết nhận xét
Họ và tên:


Email:


Nhận xét của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: